ve sinh may lanh quan phu nhuan

Những thói quen không tốt làm giảm tuổi thọ của máy lạnh

Với thời tiết nắng quanh năm như ở nước ta, việc các gia đình thường xuyên dùng máy lạnh để bớt nóng là điều không thể nào tránh được. Nhưng nếu ta cứ làm dụng vô tội vạ thì sẽ làm tuổi thọ của máy suy giảm, hoạt động ngày càng yếu hay thậm chí là ngừng hoạt động. Để tránh các tình trạng hỏng hóc xảy ra nặng hơn, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận đã tổng hợp giúp bạn những thói quen không tốt làm giảm tuổi thọ của máy lạnh trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản

Những thói quen không tốt làm giảm tuổi thọ của máy lạnh
1) Tắt máy lạnh khi phòng đã đủ độ lạnh

Thói quen tắt máy lạnh khi phòng lạnh và bật lại khi nóng để tiết kiệm điện thực tế sẽ khiến cho điện năng hao tổn nhiều hơn.

Lý do: Máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy hãy giữ nhiệt độ trong phòng ổn định là tốt nhất.

2) Để máy lạnh hoạt động cả ngày

Không nên để máy lạnh hoạt động cả ngày.

Sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về. Cách này rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc để máy lạnh hoạt động 24/24 giờ, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà.

3) Sử dụng sai loại quạt

Mặt khác, quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm có thể đẩy khí mát máy lạnh ra khỏi nhà. Hạn chế sử dụng chúng nếu không thực sự cần thiết.

4) Giấu kín máy lạnh

Hình thức của máy lạnh có thể không thực sự đẹp mắt. Dù vậy, đừng cố gắng che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà.

Điều này sẽ cản trở sự thông gió, làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát và làm cho quá trình hoạt động kém hiệu quả hơn.

5) máy lạnh quá nóng

Không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy lạnh. Đơn giản vì, sai lầm này vô tình “cộng” thêm vài độ C, buộc máy phải hoạt động hết công suất, thậm chí là quá tải.

6) Bỏ qua việc bảo trì

Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng máy lạnh có khả năng “tự cung tự cấp”. Việc bảo trì có vai trò cực kỳ quan trọng, có thể nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của máy móc.

Làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần. Nếu được sử dụng liên tục hoặc bộ lọc bám quá nhiều bụi bẩn, lông vật nuôi…, tần suất kiểm tra cần nhiều hơn. Ngoài ra, kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát 1 năm/lần. Rửa sạch ống thoát nước đều đặn và kiểm tra độ kín hở của các cửa sổ xung quanh phòng có lắp đặt máy lạnh hàng năm.

7) Chỉ sử dụng mỗi máy lạnh

Nhiều người nghĩ rằng máy lạnh là sự thay thế cho quạt trần. Thế nhưng, bạn nên sử dụng cả hai.

Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn.

8) Đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh

Không khí trong phòng thường dễ ô nhiễm hơn không khí bên ngoài trung bình khoảng 3,5 lần. Việc đóng cửa phòng thường để hơi lạnh không thoát ra ngoài, nhưng nếu bưng bít suốt thì sẽ gây hại cho sức khỏe vì sự ô nhiễm của không khí.

9) Kích thước của máy lạnh quá lớn

Nhiều người lầm tưởng rằng máy lạnh có kích thước càng lớn sẽ làm ngôi nhà mát nhanh hơn.

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng máy lạnh có kích thước càng lớn sẽ làm ngôi nhà mát nhanh hơn. Tuy nhiên, một máy lạnh quá khổ sẽ không tạo ra nhiệt độ đồng nhất hoặc làm giảm độ ẩm. Nó cũng cũng hoạt động không hiệu quả mỗi khi bị bật, tắt đột ngột. Trường hợp, một máy lạnh không đủ khả năng làm mát, bạn nên tham khảo tư vấn của chuyên gia để chọn kích thước máy lạnh phù hợp với diện tích của từng không gian cụ thể.

10) Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất ở ngưỡng 26 độ C, đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng này một cách đột ngột. Bởi vì, nó sẽ không hạ nhiệt không khí nhanh hơn, mà chỉ lãng phí thêm nhiều năng lượng.

11) Lắp đặt máy lạnh ở nơi nóng nhất

Có nhiều gia đình chọn lắp máy lạnh ở những vị trí nóng nhất, phổ biết là phía Tây Nam của ngôi nhà. Tuy nhiên, vị trí này sẽ khiến máy phải làm việc quá tải. Thay vào đó, bạn nên lắp đặt máy lạnh ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn.

12) Đóng lỗ thông hơi khi mở máy lạnh

Có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của việc đóng các lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sửa dụng máy lạnh. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống máy lạnh không khí trung tâm. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đóng bất kỳ phần nào của ngôi nhà vào mùa hè và trong phòng có máy điều nhiệt.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận Phú Nhuận
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012