ve sinh may lanh quan phu nhuan

Hao tốn điện do lắp đặt máy lạnh không đúng cách

Hàng tháng khi cầm hóa đơn tiền điện bạn điều cảm thấy lo lắng vì các con số tăng lên chống mặt, tuy biết nguyên nhân chủ yếu bất nguồn từ chiếc máy lạnh của mình nhưng lại không tìm ra được cách khắc phục vấn đề trên một cách triệt để. Sau đây, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy lạnh đúng để tiết kiệm điện.

Xem thêm: Những thói quen không tốt làm giảm tuổi thọ của máy lạnh

Hao tốn điện do sử dụng máy lạnh không đúng cách

1) Tiết kiệm điện: 25°C trở lên

Theo một chuyên gia về điện máy, để tiết kiệm điện cho điều hoà, cần lắp đặt máy đúng vị trí, đúng quy cách. Khi sử dụng, điều cần lưu ý nhất là chọn nhiệt độ cho máy làm việc, chỉ nên chọn nhiệt độ từ 25°C trở lên, khi cần mát nhanh thì tốc độ quạt đối lưu chứ không nên chỉnh nhiệt độ xuống thấp. Nên vệ sinh máy thường xuyên để tránh bụi bám gây cản trở sự trao đổi nhiệt khiến việc tải nhiệt không được thuận lợi.

2) Chọn công suất phù hợp với diện tích, mục đích sử dụng

Theo chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận:

– Khi lựa chọn công suất điều hòa, cần lưu ý đến yếu tố phát sinh nguồn nhiệt như máy tính,thiết bị văn phòng…

– Khi lắp đặt điều hoà trước tiên cần chọn công suất phù hợp với diện tích, mục đích như phòng server, hộ gia đình…

3) Cục treo trong nhà nên lắp hướng gió thổi dọc theo nhà

Ở những khu vực lưới điện không ổn định hay bị sụt điện áp thì nên chọn loại điều hòa biến tầninverter vì loại này không cần dòng khởi động ban đầu lớn. Nếu lắp đúng cách công suất sẽ giảm được điện năng tiêu thụ rất lớn – từ 30% đến 60 %.

—>Lưu ý:

Khi lắp cục ngoài nhà nếu lắp cao hơn cục trong nhà thì phải sử dụng bẫy dầu để đảm bảo dầu được hồi về lốc máy. Đường ống thoát nước tránh đi quá dài hoặc gấp khúc, dễ gây hiện tượng trào ngược chảy nước ở trong phòng. Không nên cắm đường nước thải xuống cống vì mùi hôi ở cống sẽ theo đường ống nước bay vào vào trong phòng.

4) Nên tính toán để chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Thông thường với 1 căn phòng nhà ở bình thường, xung quanh tường không có cửa kính, không có ánhnắng trực tiếp chiếu vào tường, xung quanh phòng thì có thể dùng công thức 1m2nhân với 600 BTU.

– Ví dụ diện tích căn phòng 20m2 nhân với 600 BTU sẽ cần phảilắp 12000 BTU.

Còn nếu có diện tích tường xung quanh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì tùy theo diện tích tiếp xúc hoặc diện tích cửa kính có thểtính theo công thức 1m2 nhân 800BTU hoặc 1000 BTU…

5) Lắp đặt điều hoà ẩu làm máy dễ bị hỏng hóc

Các yếu tố bên ngoài cũng rất quan trọng như diện tích tiếp mặt tường xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cửa kính – những yếu tố này làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của điều hòa. Vì vậy trước khi mua tốt nhất nên hỏi tư vấn của chuyên viên kỹ thuậtđiện lạnh để khảo sát và đưa ra phương án hợp lý sau đó mới mua máy.

Cảnh trớ trêu hơn,chị Đinh Thị Hường mới mua máy lạnh nhưng chưa sử dụng được một ngày nào, máy chỉ quạt ra gió, không ra khí lạnh! Qua tìm hiểu chị Hường biết nguyên nhân của sự cố là do quá trình lắp đặt không cẩn thận làm rò khí gas.

Việc lắp đặt máy điều hoà không khí sai cách có thể dẫn đến tình trạng rỉ sét, chạy sai chức năng, chảy nước, dò gas, giảm tuổithọ của sản phẩm…, gây tổn thất cho người sử dụng về tiền bạc và thời gian.

6) Về vị trí lắp đặt

Cục treo ở ngoài nhà cần phải chọn vị trí tránh tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời, đặc biệt chọn vị trí để gió nóng thổi ra không bị vật cản phía trước che chắn.

Cục treo trong nhà nên lắp hướng gió thổi dọc theo nhà, không nên treo để gió thổi ngang giữa phòng hoặc góc phòng sẽ làm cho không khí trong phòng không đồng đều.

Nếu lắp cục ngoài nhà ở vị trí không hợp lý như ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc có vật cản che phía trước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy và tiêutốn điện năng.

Tránh lắp trên cửa ra vào, cửa sổ. Những vị trí này không khí chênh lệch cao, không khí nóng bên ngoài lọt vào gặp không khílạnh trực tiếp của điều hòa sẽ ngưng tụ, gây hiện tượng đổ mồ hôi và nhỏ nước ở cửa gió.

—>Lưu ý :

Khi treo cục nóng trên tường tránh treo ở giữa bức tường vì vị trí này dễ gây cộng hưởng với phòng gây tiếng ồn. Nên treo vào phía cạnh bức tường, giá treo phải treo vào cột bê tông chịu lực, để đảm bảo chắc chắn và chống rung.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận Phú Nhuận
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012